Cách giữ an toàn cho trẻ khi ở căn hộ chung cư cao tầng

Đừng bao giờ để trẻ một mình

Tiến sĩ Carol Balhetchet – Giám đốc cấp cao tại Hiệp hội Trẻ em Singapore khuyên ta không nên để trẻ một mình trong nhà. Dù chỉ là một khoảng thời gian ngắn cũng đủ tiềm ẩn vô vàn rủi ro.

“Trong vài giây, một đứa trẻ 3 tuổi có thể làm đủ việc. Bởi lẽ chúng đang nhìn thế giới với con mắt đầy sự tò mò.”

Dặn dò người trông trẻ

Trong các báo cáo về tai nạn của trẻ em tại các chung cư cao tầng. Ngoại trừ những trường hợp bị cha mẹ bỏ lại một mình, các em thường gặp nguy hiểm khi bảo mẫu lơ là công việc.

Chính vì thế, dặn dò người trông nom trẻ không bao giờ là thừa thãi.

Lắp đặt lưới an toàn tại ban công và cửa sổ

Ngày nay, các căn hộ chung cư thường được thiết kế với ban công và cửa sổ rộng để tạo không gian thoáng mát. Điều này có thể trở thành con dao hai lưỡi nếu như gia đình có trẻ nhỏ. Việc lắp đặt 1-2 tấm lưới an toàn ở những nơi như thế này là vô cùng cần thiết.

Các loại lưới an toàn trên thị trường thường bao gồm thanh nhôm và cáp inox. Vừa đảm bảo tính thẩm mỹ nhưng vẫn giữ được độ bền chắc nhất định.

Giá của lưới an toàn cũng không quá đắt. Giao động từ 150.000 VNĐ cho đến 300.000 VNĐ/m2. Lắp lưới an toàn tại ban công cũng là cách gia đình bạn tận dụng không gian để trồng các loại cây hoa dây leo.

Không đặt những vật có thể tạo điều kiện cho trẻ trèo lên cao ở ban công

Những vật dụng rất đỗi bình thường như ghế, thang xếp, thậm chí xô, chậu… cũng có nguy cơ tạo ra tình huống nguy hiểm. Với bản tình tò mò, trẻ thường trèo lên các đồ vật đặt gần lan can ban công để nhìn ngắm xung quanh. Cha mẹ tốt nhất nên dọn dẹp thường xuyên, không đặt các đồ đạc giúp trẻ trèo lên cao tại ban công.

Khoá cửa sổ và cửa ban công khi bạn vắng mặt

Hãy tạo thói quen khoá cửa sổ và cửa ra vào ban công khi bạn không có ở nhà. Viết một ghi chú nhỏ và dán nó ở nơi bạn hay nhìn tới nhất. Việc khoá cửa kĩ càng cũng giúp gia đình tránh được kẻ xấu đột nhập (trong trường hợp bạn ở tầng thấp).

Hãy chọn sống ở những chung cư không quá cao

Nếu có điều kiện, gia đình bạn hãy chọn sống ở những chung cư cao từ 8 đến 16 tầng. Đây là một độ cao vừa phải. Tránh được khói bụi lại đảm bảo an toàn khi có những sự cố như hoả hoạn, mất điện, giông bão…

Trò chuyện và giáo dục con

Một mẹo đơn giản nhưng không phải bậc phụ huynh nào cũng thực hiện được. Khi trẻ bắt đầu hiểu chuyện, bố mẹ hãy trò chuyện và giáo dục con đúng cách. Nhắc trẻ không leo trèo lan can, chạy nhảy ở những nơi nguy hiểm.

Phụ huynh cũng nên dạy con biết về những biển báo nguy hiểm. Để con tham gia các buổi học kĩ năng sống dành cho gia đình sống tại chung cư cao tầng.

Trên đây là một vài mẹo nhỏ cho các gia đình đang sinh sống tại chung cư cao tầng. Nếu thấy hữu ích, đừng quên chia sẻ với những người thân yêu bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *