11 người sống ”chui” trong căn hộ 3 phòng ngủ ở Singapore

Với giá thuê nhà ngày càng đắt đỏ, nhiều người chấp nhận chen chúc, sống “chui” trong những căn hộ nhỏ, chỉ dành cho 5-6 người.

Nhiều người chấp nhận chen chúc trong căn hộ nhỏ để giảm tiền thuê nhà. Ảnh: Shin Min Daily News

Trong một clip xuất hiện trên mạng xã hội hôm 13/2, nhân viên bất động sản Ina Sultan chia sẻ một phần công việc của cô là tìm cách buộc những người sống “chui” trong các căn hộ chuyển đi trước khi chủ nhà gặp rắc rối pháp lý.

Theo người phụ nữ 44 tuổi, vì chủ nhà ở nước ngoài nên cô phải giúp họ giải quyết vấn đề này.

“Chúng tôi đã phát hiện ra rằng có 11 người ở trong một căn hộ”, cô nói AsiaOne.

Để tránh tình trạng quá tải, mỗi loại căn hộ ở Singapore đều bị giới hạn số người ở. Các căn hộ 3 phòng do Hội đồng Phát triển Nhà ở Singapore (HDB) quản lý chỉ cho phép tối đa 6 người sinh sống.

Chủ nhà gặp rắc rối

Trong clip, Ina cho biết cô đã đến căn hộ hôm 12/2 để yêu cầu khách thuê rời đi. “Tuy nhiên họ năn nỉ và nói rằng không thể rời đi ngay lập tức, vì vậy họ yêu cầu chúng tôi quay lại vào ngày hôm nay (13/2)”, Ina chia sẻ.

Nhân viên bất động sản nói rằng nếu những người thuê nhà vẫn không chịu rời đi, chủ sở hữu căn hộ có thể gặp rắc rối với cơ quan quản lý nhà ở công cộng. Trong trường hợp xấu nhất, căn hộ thậm chí có thể bị HDB thu hồi.

“Ở Singapore, việc cho thuê nhà giờ trở nên điên rồ. Nhiều người có thu nhập thấp tìm cách thuê nhà, rủ người vào ở chui để chia sẻ chi phí”.

11 người sống “chui” trong căn hộ ở Singapore. Ảnh: Inasultan

Trên thực tế, việc 11 người sống cùng căn hộ không phải là vấn đề lớn đối với Ina. Cô kể rằng từng phát hiện ra hơn 40 người sống trong cùng một căn hộ trước đây.

Nữ nhân viên cho biết cô gặp phải những trường hợp sống chui khoảng hai lần một năm. Nhưng may mắn không có khách hàng nào của cô gặp rắc rối nghiêm trọng.

Nhưng quá trình yêu cầu những người thuê nhà rời đi cũng rất khó khăn. Một số khóc lóc và cầu xin, trong khi số khác có thể hành hung, chửi bới nhân viên bất động sản.

“Nhiều người đe dọa, gây náo loạn bên ngoài ngôi nhà khiến hàng xóm sợ hãi. Vì vậy, để bảo vệ mình, tôi thường phải đi cùng người thân. Con trai giúp tôi chụp ảnh và ghi lại bằng chứng, trong khi chồng tôi làm tài xế, người bảo vệ”.

Giá thuê nhà cao kỷ lục

Hàng chục người chen chúc trong những căn nhà chỉ cho phép 5-6 người ở không phải là vấn đề mới nổi ở đảo quốc sư tử.

Tháng 10/2022, 21 người bị phát hiện sống trong một căn hộ 4 phòng ngủ. Họ áp dụng một số mánh khóe để tránh bị hàng xóm nghi ngờ, chẳng hạn như luôn giấu giày dép và phơi quần áo trong nhà, dán nhiều miếng xốp nhỏ lên cổng và cửa phòng để tăng hiệu quả cách âm.

Vào năm 2019, một căn hộ 3 phòng ngủ ở nước này bị phát hiện có 24 khách thuê, gấp 4 lần mức tối đa do HDB quy định.

Có ít nhất 6 người sống trong các phòng riêng, còn khu vực tiếp khách được ngăn ra cho 2 cặp vợ chồng khác cư trú. Nhóm này bị buộc phải giữ yên lặng tuyệt đối, hành động kín kẽ, khéo léo nhằm hạn chế sự chú ý của hàng xóm. Nếu không đáp ứng tốt, họ sẽ bị đuổi đi và mất tiền cọc.

Số liệu của HDB cho thấy đây chỉ là một số trong hơn 730 trường hợp vi phạm quy định thuê nhà trong giai đoạn 2010-2021. Dù mức phạt lên đến 50.000 USD hoặc bị buộc phải mua lại căn hộ đang thuê, xu hướng cho thuê, cư trú trái phép vẫn không có dấu hiệu bị giảm xuống.

Nhu cầu nhà ở tăng trong khi nguồn cung giảm khiến giá thuê nhà tăng cao. Ảnh: Today

Nguyên nhân của tình trạng sống “chui” chủ yếu là do giá thuê căn hộ ngày càng đắt đỏ.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Tái phát triển Đô thị, giá thuê nhà riêng đã tăng 8,6% trong quý thứ ba của năm 2022, tốc độ tăng nhanh nhất kể từ năm 2007.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, giá thuê căn hộ của HDB cũng đã tăng 20,9%.

Các nhà phân tích cho rằng giá thuê tăng mạnh là do nhu cầu mạnh mẽ từ các phân khúc khác nhau trong bối cảnh nguồn cung lại khan hiếm.

Bà Wong Siew Ying, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại PropNex Realty, cho biết sự chậm trễ trong việc hoàn thành các căn hộ mới và căn hộ HDB đã góp phần làm giảm nguồn cung căn hộ cho thuê và thúc đẩy nhu cầu về nhà ở.

Ông Mohan Sandrasegaran, nhà phân tích cấp cao tại One Global Group, cho biết trong ngắn hạn, chi phí thuê nhà tăng có thể đồng nghĩa với việc nhiều người không thể tìm kiếm chỗ ở tạm thời.

“Tuy nhiên, nhiều ngôi nhà dự kiến ​​được hoàn thành vào năm 2023. Điều này có thể sẽ làm hạ nhiệt giá thuê nhà trong những tháng tới”, ông nói với CNA.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *